Menu Chuyến tàu văn học

Nhận định "đắt giá" về nhà văn và quá trình sáng tạo

Cập nhật 05:34, 23/09/2023 Cô Ngọc Anh
 1. “Có thể xem quá trình sáng tạo là quá trình luyện ngọc. Tác phẩm được hình thành, hình tượng được tạo ra lung linh ánh sáng của ngọc quý. Nhưng nếu tinh ý, ta có thể nhìn thấy máu, thấy nước mắt, thấy niềm vui và nỗi buồn của người thợ kì tài”
 2. (Nguyễn Khải)

  Ý nghĩa của nhận định: Sáng tạo nghệ thuật là quá trình công phu khó nhọc, chỉ khi nghệ sĩ sáng tạo bằng toàn bộ trí tuệ và tâm hồn mình thì mới tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật đích thực, kết tinh tư tưởng và tình cảm của nhà văn về con người và cuộc đời

 3. “Đánh giá anh đâu phải mắt xếch của nhà phê bình hay mắt xanh của người đẹp
  Đánh giá anh giọt máu im lìm ngủ giữa Trường Sơn
  Im lìm thế mà lắng nghe mọi điều anh viết
  Xem khi máu đã đổ rồi, thơ có cao hơn”
  (Chế Lan Viên)

  Nhận định khẳng định: Khi sáng tạo đừng chỉ để ý đến sự đánh giá của nhà phê bình hay độc giả khó tính mà hãy chú ý đến những nỗi đau thương mất mát, những nỗi khổ của thời đại. Nghĩa là sáng tác của nghệ sĩ phải xuất pháp từ sự thấu hiểu, phải đau chung nỗi đau máu đổ. Nó là kết quả của sáng tạo tinh thần vượt lên từ nỗi đau và sự hi sinh đó

 4. “Nhà thơ như con ong biến trăm hoa thành một mật
  Mỗi giọt mật thành đòi vạn chuyến ong bay
  Nay cành nhẵn non Đoài, mai vườn cam xứ Bắc
  Mật ngọt ở đồng bằng mà hút nhụy tận miền Tây”
  (Chế Lan Viên)

  Nhận định khẳng định: Khi sáng tạo đừng chỉ để ý đến sự đánh giá của nhà phê bình hay độc giả khó tính mà hãy chú ý đến những nỗi đau thương mất mát, những nỗi khổ của thời đại. Nghĩa là sáng tác của nghệ sĩ phải xuất pháp từ sự thấu hiểu, phải đau chung nỗi đau máu đổ. Nó là kết quả của sáng tạo tinh thần vượt lên từ nỗi đau và sự hi sinh đó

 5. “Một người nghệ sĩ, nếu không thực sự băn khoăn, tha thiết một điều gì thuộc về giá trị sống, người đó sẽ không có những sáng tạo lớn, độc đáo.”
 6. (Chu Văn Sơn)

  Ý kiến của TS. Chu Văn Sơn bàn về yêu cầu cần có ở người nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật đó là niềm day dứt, trăn trở để giữ vững và phát huy những điều tốt đẹp thực sự trong cuộc sống. Chỉ khi có được niềm trăn trở ấy, những sáng tạo nghệ thuật đích thực mới được ra đời

 7. “Ông đã lượm lặt những hạt thơ từ những cánh đồng dân cày, ấp ủ nó trong tim ông, gieo chúng thành những bông hoa thơ tuyệt đẹp, chưa từng thấy, chúng đem lại niềm vui cho những người cùng khổ”
 8. (Pautopxki)
 9. “Chao ôi! Bắt gặp một con người như anh ta là một cơ hội hữu hạn cho sáng tác, nhưng hoàn thành sáng tác còn là một chặng đường dài”
 10. (Nguyễn Thành Long)
 11. “Tôi thu thập hình tượng cũng như con ong hút mật vậy. Một con ong phải bay một đoạn đường bằng 6 lần xích đạo trong 1 năm 3 tháng và đậu trên 7 triệu bông hoa để làm nên 1 gam mật”
 12. (P. Povlenko)
Bài viết liên quan

5 nhận định "đắt giá" về Tiếp nhận Văn học

Nguyễn Hiến Lê: “Nhà văn có thể không cần tiền, cũng không cần vàng, nhưng nhất định là phải cần độc giả. Tất nhiên có tác phẩm kén độc giả, có tác phẩm không, có người viết cho đương thời, có kẻ viết cho hậu thế, nhưng đã viết thì ai cũng mong có người đọc mình, nếu không thì viết làm gì?”

Nhận định "đắt giá" về chức năng văn học

“Tôi bắt đầu tin văn chương cũng có lửa, làm tan chảy những bức tường thép mà mỗi người tự dựng lên, văn chương cũng là băng, gắn kết những ốc đảo người thành một khối, văn chương là nước,

Nhận định "đắt giá" về ngôn từ nghệ thuật

Ở đâu có lao động thì ở đó có sáng tạo ra ngôn ngữ. Nhà văn không chỉ học tập ngôn ngữ của nhân dân mà còn là người phát triển ra ngôn ngữ sáng tạo. Không nên ăn bám vào người khác.

Tư liệu liên hệ, mở rộng "Ánh trăng" - Nguyễn Duy

Chúng ta có thể liên hệ đến vấn đề ăn năn, hối lỗi của con người trong truyện ngắn “Bức tranh” – Nguyễn Minh Châu. Truyện ngắn đã thể hiện cách nhìn nhận về con người: Trong mỗi chúng ta bao giờ cũng có mặt tốt, mặt xấu, ranh giới giữa chúng là rất mong manh, nếu chúng ta không chịu đấu tranh với chính mình, không giật mình nhìn lại chính mình để hoàn thiện bản thân thì dễ dàng sẽ trở thành người xấu

Tư liệu liên hệ, mở rộng "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" - Phạm Tiến Duật

Khi phân tích hình ảnh “Bụi phun tóc trắng như người già”, chúng ta có thể liên hệ đến Những cơn cũng từng đi vào những vần thơ đậm chất hiện thực của nhà thơ Nguyễn Đình Thi: “Đội quân vẫn đi vội vã Bụi Trường Sơn nhòa trong trời lửa”

Dẫn chứng NLXH hay về sự sáng tạo

"Đừng chỉ luôn mù quáng theo hướng dẫn và các chỉ dẫn từng ước; bạn luôn có thể phát hiện ra điều gì đó thú vị"

Điểm hẹn CTVH số 7

Tại Venezuela, hồ nước lớn nhất Nam Mỹ đang bị ô nhiễm dầu. Một tổ chức phi chính phủ đang triển khai một giải pháp là dùng tóc để tạo thành những tấm lưới khoanh vùng ô nhiễm đồng thời hút dầu.

Điểm hẹn CTVH số 8

Chiều 19/10, Công an TP. HCM đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Trần Thị Ngọc Trinh về hành vi gây rối trật tự cộng đồng. Đáng nói, bản thân là một người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng, cô đã đăng tải các video điều khiển xe phân phối lớn sai phạm lên nền tảng mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.

Nhận định siêu ngắn về Văn chương

“Văn học nằm ngoài các định luật của sự băng hoại. Chỉ mình nó không thừa nhận cái chết.”

Nhận định siêu ngắn về thơ ca

“Hãy xúc động hồn thơ cho ngọn bút có thần”

Điểm hẹn CTVH số 6

Phát hiện mình bị ung thư di căn, có thể ra đi bất cứ lúc nào, anh Hai quyết định quay những đoạn video với lời dặn dò cho tương lai của con gái bốn tuổi. Anh Hai chia sẻ: "Tôi làm video để nhắn nhủ con, bố đã và đang mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh, hy vọng sau này con cũng sẽ cố gắng mỗi khi gặp khó khăn"

Nhận định về "Đồng chí" của Chính Hữu

Với “Đồng chí”, Chính Hữu đã đóng góp cho nền thơ kháng chiến chống Pháp một bài thơ xuất sắc về người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Bằng những chi tiết, những hình ảnh hết sức chân thật, cụ thể mà đầy tính chắt lọc, khái quát, bài thơ đã thể hiện một cách cảm động tình đồng chí gắn bó giữa những người nông dân mặc áo lính, cùng chiến đấu giữ gìn độc lập tự do của Tổ quốc.

Điểm hẹn CTVH số 5

Lê Hàn Tuệ Lâm, quê Hải Dương, xuất thân trong gia đình nghèo, bố mất sớm nên mẹ Tuệ Lâm đã cố gắng rất nhiều để chăm lo cho các chị em cô được theo trọn vẹn con đường học vấn. Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, hiện cô đẫ trở thành giám đốc Quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam. Và là một trong những doanh nhân trẻ hàng đầu trong danh sách Forbes 30 Under 30.

Trích dẫn siêu ngắn cho NLXH 200 chữ

“Thước đo của cuộc đời không phải thời gian, mà là cống hiến” (Peter Marshall)

So sánh sự tương đồng và khác biệt trong kết thúc truyện ngắn "Chí Phèo" và "Vợ nhặt"

Thứ hai, do khuynh hướng văn học và phương pháp sáng tác. “Chí Phèo” có khuynh hướng văn học hiện thực phê phán. Nam Cao phản ánh hiện thực đen tối nhằm phê phán xã hội. Nhà văn yêu thương con người nhưng vẫn chưa nhìn thấy được lối thoát cho người nông dân trong xã hội thực dân phong kiến lúc bấy giờ.

Điểm hẹn CTVH số 4

Khi đang trên đường đi ship hàng thì anh Nguyễn Đăng Văn (30 tuổi, quê Bắc Ninh, làm nghề shipper) nhận được tin nhắn của anh trai, báo nhà người thân (ở tầng 4, tòa chung cư mini) bị cháy. Nhận tin báo, anh Văn chạy xe tới thẳng hiện trường, lao vào ngôi nhà đang bốc lửa khói để cứu người thân và cứu thêm được một số nạn nhân. Hành động dũng cảm của anh đã khiến nhiều người không khỏi cảm động.

Một số thuật ngữ thường xuất hiện trong Lí luận văn học

tác phẩm văn học là “công trình nghệ thuật ngôn từ do một cá nhân hoặc tập thể sáng tạo nhằm thể hiện những khái quát bằng hình tượng về cuộc sống con người, biểu hiện tâm tư, tình cảm, thái độ của chủ thể trước thực tại”.

Điểm hẹn CTVH số 3

Theo thống kê, số lượt tìm kiếm cụm từ này bùng nổ trong năm qua. Lối sống này được biểu hiện ở chỗ không khoa trương những món đồ đắt đỏ, những kì nghỉ xa hoa mà lối sống này tập trung vào những mục tiêu dài hạn như đầu tư, tiết kiệm đặc biệt đầu tư cho sức khỏe…