Menu Chuyến tàu văn học

So sánh sự tương đồng và khác biệt trong kết thúc truyện ngắn "Chí Phèo" và "Vợ nhặt"

Cập nhật 07:29, 17/09/2023 Cô Ngọc Anh
 • Tương đồng
 • - Kết thúc hai truyện cùng phản ánh hiện thực tăm tối của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám.

  - Hai tác phẩm cùng góp phần thể hiện tư tưởng nhân đạo của mỗi nhà văn.

  - Cùng sự kết thúc mang tính mở, giàu sức gợi đặt người đọc liên tưởng, tưởng tượng về tương lai.

 • Khác biệt
 • - Kết thúc truyện “Chí Phèo” phản ánh hiện thực lẩn quẩn, bế tắc của người nông dân lao động, được thể hiện qua kết cấu đầu cuối tương ứng, mang hàm ý tương lai sẽ chỉ là sự lặp lại của hiện tại.

  - Kết thúc truyện “Vợ nhặt” phản ánh xu hướng vận động tất yếu của số phận con người, được thể hiện qua kết cấu đối lập hàm ý tương lai sẽ mở lối cho hiện tại.

 • Nguyên nhân
 • - Trước hết là do bối cảnh xã hội ở thời điểm sáng tác. Nam Cao viết “Chí Phèo” năm 1941 trong hoàn cảnh đen tối của xã hội Việt Nam lúc bấy giờ. Kim Lân viết “Vợ nhặt” sau hòa bình lập lại năm 1954 khi dân tộc ta đã đi qua 2 mốc lớn của lịch sử là Cách mạng tháng Tám và cuộc kháng chiến chống Pháp. Ánh sáng cách mạng giúp nhà văn thấy được hướng vận động và phát triển của lịch sử.

  - Thứ hai, do khuynh hướng văn học và phương pháp sáng tác. “Chí Phèo” có khuynh hướng văn học hiện thực phê phán. Nam Cao phản ánh hiện thực đen tối nhằm phê phán xã hội. Nhà văn yêu thương con người nhưng vẫn chưa nhìn thấy được lối thoát cho người nông dân trong xã hội thực dân phong kiến lúc bấy giờ. “Vợ nhặt” lại có khuynh hướng hiện thực cách mạng nên Kim Lân có thể nhìn thấy bóng tối và ánh sáng bao trùm hiện thực trước cách mạng.

  - Thứ ba là do điểm nhìn của mỗi nhà văn khác nhau, cùng yêu thương, tin tưởng con người nhưng Nam Cao có cách nhìn tỉnh táo sắc lạnh trước hiện thực nghiệt ngã của cuộc sống. Kim Lân lại cho rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào người nông dân vẫn có thể vượt lên cái chết, cái ảm đạm để mà vui mà hi vọng.

  Bài viết liên quan

  Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo

  Chí Phèo ngật ngưỡng bước ra với tiếng chửi vu vơ. Hắn chửi rất bài bản từ cao xuống thấp, từ trừu tượng đến cụ thể. Chửi trời, chửi đời, chửi cả làng Vũ Đại, chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn

  Tư liệu liên hệ, mở rộng "Ánh trăng" - Nguyễn Duy

  Chúng ta có thể liên hệ đến vấn đề ăn năn, hối lỗi của con người trong truyện ngắn “Bức tranh” – Nguyễn Minh Châu. Truyện ngắn đã thể hiện cách nhìn nhận về con người: Trong mỗi chúng ta bao giờ cũng có mặt tốt, mặt xấu, ranh giới giữa chúng là rất mong manh, nếu chúng ta không chịu đấu tranh với chính mình, không giật mình nhìn lại chính mình để hoàn thiện bản thân thì dễ dàng sẽ trở thành người xấu

  Tư liệu liên hệ, mở rộng "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" - Phạm Tiến Duật

  Khi phân tích hình ảnh “Bụi phun tóc trắng như người già”, chúng ta có thể liên hệ đến Những cơn cũng từng đi vào những vần thơ đậm chất hiện thực của nhà thơ Nguyễn Đình Thi: “Đội quân vẫn đi vội vã Bụi Trường Sơn nhòa trong trời lửa”

  Dẫn chứng NLXH hay về sự sáng tạo

  "Đừng chỉ luôn mù quáng theo hướng dẫn và các chỉ dẫn từng ước; bạn luôn có thể phát hiện ra điều gì đó thú vị"

  Điểm hẹn CTVH số 7

  Tại Venezuela, hồ nước lớn nhất Nam Mỹ đang bị ô nhiễm dầu. Một tổ chức phi chính phủ đang triển khai một giải pháp là dùng tóc để tạo thành những tấm lưới khoanh vùng ô nhiễm đồng thời hút dầu.

  Điểm hẹn CTVH số 8

  Chiều 19/10, Công an TP. HCM đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Trần Thị Ngọc Trinh về hành vi gây rối trật tự cộng đồng. Đáng nói, bản thân là một người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng, cô đã đăng tải các video điều khiển xe phân phối lớn sai phạm lên nền tảng mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.

  Nhận định siêu ngắn về Văn chương

  “Văn học nằm ngoài các định luật của sự băng hoại. Chỉ mình nó không thừa nhận cái chết.”

  Nhận định siêu ngắn về thơ ca

  “Hãy xúc động hồn thơ cho ngọn bút có thần”

  Điểm hẹn CTVH số 6

  Phát hiện mình bị ung thư di căn, có thể ra đi bất cứ lúc nào, anh Hai quyết định quay những đoạn video với lời dặn dò cho tương lai của con gái bốn tuổi. Anh Hai chia sẻ: "Tôi làm video để nhắn nhủ con, bố đã và đang mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh, hy vọng sau này con cũng sẽ cố gắng mỗi khi gặp khó khăn"

  Nhận định về "Đồng chí" của Chính Hữu

  Với “Đồng chí”, Chính Hữu đã đóng góp cho nền thơ kháng chiến chống Pháp một bài thơ xuất sắc về người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Bằng những chi tiết, những hình ảnh hết sức chân thật, cụ thể mà đầy tính chắt lọc, khái quát, bài thơ đã thể hiện một cách cảm động tình đồng chí gắn bó giữa những người nông dân mặc áo lính, cùng chiến đấu giữ gìn độc lập tự do của Tổ quốc.

  Nhận định "đắt giá" về nhà văn và quá trình sáng tạo

  “Có thể xem quá trình sáng tạo là quá trình luyện ngọc. Tác phẩm được hình thành, hình tượng được tạo ra lung linh ánh sáng của ngọc quý. Nhưng nếu tinh ý, ta có thể nhìn thấy máu, thấy nước mắt, thấy niềm vui và nỗi buồn của người thợ kì tài”

  Điểm hẹn CTVH số 5

  Lê Hàn Tuệ Lâm, quê Hải Dương, xuất thân trong gia đình nghèo, bố mất sớm nên mẹ Tuệ Lâm đã cố gắng rất nhiều để chăm lo cho các chị em cô được theo trọn vẹn con đường học vấn. Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, hiện cô đẫ trở thành giám đốc Quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam. Và là một trong những doanh nhân trẻ hàng đầu trong danh sách Forbes 30 Under 30.

  Trích dẫn siêu ngắn cho NLXH 200 chữ

  “Thước đo của cuộc đời không phải thời gian, mà là cống hiến” (Peter Marshall)

  Điểm hẹn CTVH số 4

  Khi đang trên đường đi ship hàng thì anh Nguyễn Đăng Văn (30 tuổi, quê Bắc Ninh, làm nghề shipper) nhận được tin nhắn của anh trai, báo nhà người thân (ở tầng 4, tòa chung cư mini) bị cháy. Nhận tin báo, anh Văn chạy xe tới thẳng hiện trường, lao vào ngôi nhà đang bốc lửa khói để cứu người thân và cứu thêm được một số nạn nhân. Hành động dũng cảm của anh đã khiến nhiều người không khỏi cảm động.

  Một số thuật ngữ thường xuất hiện trong Lí luận văn học

  tác phẩm văn học là “công trình nghệ thuật ngôn từ do một cá nhân hoặc tập thể sáng tạo nhằm thể hiện những khái quát bằng hình tượng về cuộc sống con người, biểu hiện tâm tư, tình cảm, thái độ của chủ thể trước thực tại”.

  Điểm hẹn CTVH số 3

  Theo thống kê, số lượt tìm kiếm cụm từ này bùng nổ trong năm qua. Lối sống này được biểu hiện ở chỗ không khoa trương những món đồ đắt đỏ, những kì nghỉ xa hoa mà lối sống này tập trung vào những mục tiêu dài hạn như đầu tư, tiết kiệm đặc biệt đầu tư cho sức khỏe…